home > HR

HR

สัญญาณร้ายที่บอกว่าพนักงานของคุณจะลาออก

สัญญาณร้ายที่บอกว่าพนักงานของคุณจะลาออก

แม้การลาออกของพนักงานจะเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าเราจับสัญญาณความไม่สบายใจของพนักงานได้แล้วแก้ไข ก่อนที่เขาจะหลุดมือไปย่อมดีกว่า

10/04/17   |   25.9k   |   144
HR

องค์กรยุคใหม่หลายแห่งเริ่มให้ความสำคัญกับการสร้างบรรยากาศในการทำงานที่ดีเพื่อความสุขของพนักงาน


การที่ผู้สมัครงานพูดไม่เก่งอาจจะไม่ได้หมายความว่าเขาไม่มีศักยภาพ เป็นหน้าที่ของ HR ที่จะต้องหาวิธีที่จะสร้างบทสนทนา เพื่อหาศักยภาพที่อยู่ในตัวของคนคนนั้นออกมาให้ได้


ขึ้นชื่อว่าเป็น ‘การประชุม’ หลายคนอาจคิดไปก่อนแล้วว่าต้องน่าเบื่อแน่ ๆ แต่ใช่ว่าจะเป็นแบบนั้นเสมอไป วันนี้ JobThai มีเคล็ดลับการจัดประชุมองค์กรให้มีประสิทธิภาพ ได้ใจทุกคนในองค์กรมาฝาก


แท้จริงแล้วการเปลี่ยนงานบ่อยของ Job Hopper อาจมีหลายสาเหตุ และบางทีคนกลุ่มนี้ก็อาจทำประโยชน์ให้กับองค์กรได้เหมือนกัน


บางองค์กรเรียกการประชุมใหญ่รวมทั้งบริษัทว่า Town Hall Meeting แต่บางองค์กรก็ใช้คำว่า All-hands Meeting แล้วการประชุมทั้ง 2 อย่างนี้เหมือนหรือต่างกันยังไง JobThai มีคำตอบ


ถ้าอยากนำการประเมิน 360 องศามาใช้ในองค์กร ควรเริ่มต้นยังไง มีอะไรที่ควรรู้บ้าง ในบทความนี้ JobThai จะพา HR ทุกคนไปดูขั้นตอนการทำประเมินประเภทนี้แบบ Step by Step กัน


การประเมินผลพนักงานนั้นไม่ได้มีแค่แบบหัวหน้างานประเมินลูกน้องเท่านั้น JobThai จะพาไปทำความรู้จักกับการประเมิน 360 องศาที่เปิดโอกาสให้พนักงานได้ฟีดแบ็กกันและกันแบบรอบทิศโลกของเรากำลังเคลื่อนตัวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ รวมถึงคนวัยทำงานไม่สามารถพัฒนาตนเองได้ทันในโลกที่การทำงานต้องการทักษะที่สูงขึ้น พนักงานวัยเกษียณอาจเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ


หลายคนมักหลีกเลี่ยงที่จะจ้างงานนักศึกษาจบใหม่ เพราะยังมีประสบการณ์การทำงานน้อย แต่จริง ๆ แล้ว เด็กจบใหม่นั้นอาจสร้างประโยชน์ให้กับองค์กรได้มากกว่าที่คิด


ไม่ว่าองค์กรไหน ๆ ก็อยากรักษาพนักงานให้อยู่กับบริษัทไปนาน ๆ แต่บางครั้งการลาออกก็เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แล้วบริษัทควรทำอย่างไรเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้พนักงานพากันลาออก JobThai มีวิธีมาแนะนำ


หากองค์กรอยากเปิดรับสมัครพนักงานด้วย Employee Referral Program หรือระบบสมัครงานแบบเพื่อนแนะนำเพื่อน ควรเริ่มต้นยังไง จัดทำออกมาแบบไหน แล้วใช้อะไรในการวัดผล มาดูกัน
ติดตามข่าวสารและเรื่องราวดีๆ ทาง Email

ขอบคุณสำหรับการติดตาม