home > Career & Tips

Career & Tips

New Year, Same You (But Better) ฉันคนเดิม... แต่จะเริ่มปีใหม่ในเวอร์ชั่นที่ดีขึ้น

New Year, Same You (But Better) ฉันคนเดิม... แต่จะเริ่มปีใหม่ในเวอร์ชั่นที่ดีขึ้น

ปีใหม่ใครว่าต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองในเมื่อเราสามารถเป็นเราในแบบที่สมบูรณ์ขึ้นได้ วันนี้ JobThai ขอพาไปทำความรู้จักกับแนวคิด New Year, Same You (But Better)

11/11/22   |   6   |   0
Career & Tips

เมื่อถึงเวลาที่ธุรกิจขยายตัว ผู้เป็นเจ้าของกิจการหรือผู้จัดการแผนกหนึ่งๆ ก็ต้องหาคนมาช่วยซึ่งการมองหาคนนอก หรือพิจารณาเลื่อนขั้นคนในต่างก็มีข้อดีต่างกัน


นอกจากการบริหารจัดการงานแล้ว หากคนเป็นหัวหน้าสามารถกระตุ้นการทำงานของคนในทีมได้อย่างดี ก็จะยิ่งช่วยทำให้ผลงานออกมามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นอีกด้วย


JobThai มีเคล็ดลับง่าย ๆ มาแนะนำ สำหรับคนที่อยาก Networking หาเพื่อนพูดคุยตามแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ เพื่อสร้างเครือข่ายคนรู้จักทั้งในเรื่องการทำงานและงานอดิเรก


“อย่าเพิ่งลาออกถ้ายังไม่มีงานใหม่รองรับ” คือประโยคเตือนที่เรามักได้ยินกันบ่อย ๆ แต่เงื่อนไขของแต่ละคนก็ต่างกันไปและการลาออกไม่ใช่เรื่องผิด JobThai มีแนวทางพิจารณาและวิธีการเตรียมตัวมาฝาก


สมัยนี้โลกมันกลม วันนึงเราอาจจะต้องกลับมาร่วมงานกับคนจากบริษัทเก่าก็ได้ เพราะงั้นตอบคำถาม Exit Interview ยังไงไม่ให้แตกหัก ลองไปดู


ในช่วงเวลาที่แสนพิเศษแบบนี้ JobThai ขอมอบของขวัญให้กับคนทำงานเป็นเคล็ดลับดี ๆ จากรายการ Career Talk Podcast เพื่อส่งท้ายปีเก่าและต้อนรับปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง


ในยุคแห่งเทคโนโลยี คนเป็น HR จำเป็นที่จะต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานและมุมมองต่าง ๆ ตามยุคสมัยไปด้วย ซึ่ง JobThai ก็ได้รวบรวมคำแนะนำจากพอดแคสต์ Career Talk มาฝากแล้วเมื่อออฟฟิศไม่ใช่ Safe Zone แต่เป็นศูนย์รวมความ Toxic ที่เต็มไปด้วยพิษร้ายต่อจิตใจ เราก็ต้องสวมเกราะ แล้วหาทางปกป้องตัวเอง JobThai มี 8 วิธีรับมือกับ Toxic Workplace มาฝาก


Toxic Workplace หรือ Toxic Work Environment คือสังคมการทำงานที่เป็นพิษ วันนี้ JobThai มีเช็กลิสต์ 10 สัญญาณอันตรายที่เตือนว่าออฟฟิศของเราอาจเป็นภัยร้ายต่อจิตใจมาฝาก


มีผู้สมัครจำนวนมากที่ทำให้ HR ยิ้มได้ แต่ก็ยังมีผู้สมัครอีกจำนวนไม่น้อยที่ทำให้ HR หรือคนที่สัมภาษณ์โบกมือขอลาก่อน ดังนั้นมาดูว่าพฤติกรรมแบบไหนห้ามทำ ถ้ายังอยากได้งาน


เมื่อต้องทำงานทางไกล เราจะมีวิธีอะไรบ้างที่จะช่วยเปิดโอกาสให้ตัวเองสามารถเลื่อนตำแหน่งและเติบโตในองค์กรได้ต่อไป วันนี้ JobThai ได้รวบรวม 4 เทคนิคดี ๆ มาฝากแล้ว
ติดตามข่าวสารและเรื่องราวดีๆ ทาง Email

ขอบคุณสำหรับการติดตาม