home > Career & Tips

Career & Tips

ระหว่าง Generalist ที่รู้กว้าง กับ Specialist ที่รู้ลึก ใครไปได้ไกลกว่ากันในการทำงาน

ระหว่าง Generalist ที่รู้กว้าง กับ Specialist ที่รู้ลึก ใครไปได้ไกลกว่ากันในการทำงาน

เป็นที่ถกเถียงกันมานานกับคำถามที่ว่าคนรู้ลึกเฉพาะทางกับคนรู้กว้างแบบเป็ด แบบไหนดีกว่ากัน ในบทความนี้ JobThai จะพาเพื่อน ๆ ไปหาคำตอบกัน

24/06/22   |   10k   |   12
Career & Tips

ในยุคแห่งเทคโนโลยี คนเป็น HR จำเป็นที่จะต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานและมุมมองต่าง ๆ ตามยุคสมัยไปด้วย ซึ่ง JobThai ก็ได้รวบรวมคำแนะนำจากพอดแคสต์ Career Talk มาฝากแล้ว


“จบไปจะทำงานอะไร” คำพูดเหล่านี้อาจเริ่มมาจากความเป็นห่วงและความคาดหวัง แต่ในฐานะคนที่ต้องคอยฟังคำแบบนี้อยู่บ่อย ๆ ก็ไม่แปลกว่าทำไมถึงมีความรู้สึกกดดัน แล้วจะรับมือกับปัญหาเหล่านี้อย่างไร ในบทความนี้มีคำตอบ


การส่งเมลสมัครงาน มีพื้นที่ให้เล่าแนะนำตัวเองคร่าว ๆ นอกเหนือจากที่อยู่ในเรซูเม่ JobThai จะมาบอกเคล็ดลับ “การเขียนอีเมลสมัครงาน” ที่สามารถเอาไปเขียนตามได้ง่าย ๆ แต่เข้าตา HR มากขึ้น


หลายคนอาจจะมองว่าการทำ Resume ภาษาอังกฤษให้ออกมาดีเป็นเรื่องยาก จ้างคนที่รับทำน่าจะง่ายกว่าเยอะ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ไม่ได้ยากอย่างที่คิด ไปดูเคล็ดลับกันเลย


เมื่อไปเริ่มงานที่ใหม่แล้วบริษัทไม่มีช่วงอบรมงานหรือไม่ได้มอบหมายใครให้มาช่วยเป็น "โค้ช" สอนงานให้ เราจะเรียนรู้งานยังไงเพื่อให้ช่วงทดลองงานผ่านไปด้วยดี มาค้นหาคำตอบกัน


เรามักจะแบ่งหัวหน้าออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ เจ้านาย (Boss) และ ผู้นำ (Leader) ซึ่งทั้ง 2 แบบต่างกันอย่างไร และแบบไหนดีกว่ากัน มีคำตอบอยู่ในบทความนี้แล้ว


JobThai ได้รวบรวมเเหล่งเรียนรู้ออนไลน์ สำหรับคนที่สนใจอยากพัฒนาทักษะการทำงาน อยาก Reskill หรือ Upskill ก็ทำได้ เรียนง่ายๆ ได้จากที่บ้านเด็กรุ่นใหม่ไม่อดทน ติดสบาย เจอปัญหานิดหน่อยก็ลาออก ไม่ค่อยมี Employee Loyalty จริงไหม และเป็นเพราะอะไร เราจะมาไขข้อข้องใจสิ่งเหล่านี้กัน


JobThai ขอนำเสนอเทคนิคการเป็นผู้ฟังที่ดีในฐานะหัวหน้างานเพื่อการสื่อสารกับทีมงานอย่างมีประสิทธิภาพ และยังทำให้หัวหน้างานได้ใจสมาชิกในทีม


JobThai จะพาไปเจาะลึกงานเบื้องหลังคนทำงานสายนักข่าวกับคุณกิ๊ก นรพร พจน์จำเนียร นักข่าวภาคสนามจากสำนักข่าว one NEWS ช่อง one31


แค่คิดว่าต้องตื่นเช้าไปทำงานในวันจันทร์ก็รู้สึกเหนื่อยตั้งแต่วันอาทิตย์แล้ว ใครที่กำลังเผชิญกับภาวะเบื่อวันจันทร์ JobThai มีเคล็ดลับดี ๆ มาแนะนำ
ติดตามข่าวสารและเรื่องราวดีๆ ทาง Email

ขอบคุณสำหรับการติดตาม