home > Career & Tips

Career & Tips

ไขข้อข้องใจเรซูเม่ที่ดีควรมีข้อมูลอะไรบ้าง

ไขข้อข้องใจเรซูเม่ที่ดีควรมีข้อมูลอะไรบ้าง

เรซูเม่ที่ดีควรมีอะไร วันนี้ JobThai มีวิธีดี ๆ มาแนะนำ

03/08/18   |   9k   |   42
Career & Tips

หลายคนเข้าใจว่าการประเมินผลสัมภาษณ์งานจะเริ่มต้นเมื่อเริ่มตอบคำถามเท่านั้น แต่ความจริงแล้วเริ่มต้นทันทีตั้งแต่ย่างเท้าเข้าไปในบริษัทแล้ว


การสัมภาษณ์งานนอกจากความสามารถและทัศนคติแล้ว อีกสิ่งที่สำคัญแต่คนมักละเลยก็คือการแต่งกายให้เหมาะสมกับตำแหน่งที่เราสมัคร JobThai จึงมีเทคนิคดี ๆ ในเรื่องนี้มาฝาก


คนหางานหลายคนมักจะชอบเขียนเรซูเม่รูปแบบเดิม ๆ ทุกครั้งเวลาสมัครงาน เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้เรซูเม่ JobThai จึงมี 3 รูปแบบการเขียนเรซูเม่มาแนะนำ


“จบไปจะทำงานอะไร” คำพูดเหล่านี้อาจเริ่มมาจากความเป็นห่วงและความคาดหวัง แต่ในฐานะคนที่ต้องคอยฟังคำแบบนี้อยู่บ่อย ๆ ก็ไม่แปลกว่าทำไมถึงมีความรู้สึกกดดัน แล้วจะรับมือกับปัญหาเหล่านี้อย่างไร ในบทความนี้มีคำตอบ


เรซูเม่เป็นเอกสารสำคัญที่จะช่วยแนะนำตัวเรากับ HR ในการสมัครงาน แต่ HR เองก็ต้องเจอเรซูเม่หลายร้อยฉบับต่อวัน ทำอย่างไรให้เรซูเม่ของเรานั้นโดดเด่นออกจากเรซูเม่ของคนอื่นๆ


อาการ Brownout เป็นอาการที่สังเกตได้ยาก บางคนที่กำลังเหนื่อยล้าและเบื่องานอาจจะสงสัยว่าเป็นแค่เซ็งชั่วครั้งคราว หรือกำลังเกิดอาการนี้กับตัวเองอยู่ ลองไปเช็กอาการกันคร่าว ๆ ว่าคุณเข้าข่ายตกอยู่ในอาการนี้หรือยัง 


การประเมินงานเป็นเรื่องที่คนทำงานทุกคนต้องเจอ แต่ถ้าคุณได้รับผลงานประเมินงานที่ไม่ดีนัก อาจถึงเวลาแล้วที่จะต้องทำอะไรบางอย่าง เพื่อให้การประเมินครั้งหน้าออกมาดีขึ้นถ้าเราอยากประสบความสำเร็จจะต้องรู้จักทำงานให้หนัก แต่ต้องทำงานหนักให้ถูกทางด้วย เพราะการทำงานหนักไม่ใช่ปัจจัยหลัก แต่เป็นแค่เพียงส่วนหนึ่งของเส้นทางไปสู่ความสำเร็จเท่านั้น ยังมีอีกหลายปัจจัยที่เราต้องพยายาม


เป็นเรื่องปกติของการทำงานร่วมกันเป็นทีม ที่แต่ละคนจะมีความคิดเห็นไม่ตรงกัน ถ้าถึงจุดที่ต้อง Comment ความคิดเห็นเชิงลบ (Negative Feedback) เทคนิคนี้จะช่วยให้ผู้ฟังเปิดใจและยอมรับความคิดเห็นของคุณ


ผลประเมินพนักงานปีนี้จะออกมาน่าประทับใจหรือไม่ ถ้าไม่เป็นที่น่าพอใจ จะทำอย่างไรเพื่อลดบรรยากาศที่ (จำเป็น) ต้องเกิดความตึงเครียดให้น้อยลง


การประเมินผลงานเป็นสิ่งที่คนทำงานต้องเจอ เพื่อที่จะได้รู้ว่าการทำงานของตนเองที่ผ่านมาเป็นอย่างไร KPI ก็เป็นเทคนิคการประเมินรูปแบบหนึ่งที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย
ติดตามข่าวสารและเรื่องราวดีๆ ทาง Email

ขอบคุณสำหรับการติดตาม